Nằm trên đường làng thuộc ấp Nam Chánh, xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà mau được thành lặp hơn 15 năm qua, học sinh đến rồi đi đã rất nhiều thế hệ. Những ngày đầu mới thành lập cơ sở vật chất chưa phù hợp do chuyển giao từ trường tiểu học, đội ngũ giáo viên còn thiếu nhiều nhưng qua một thời gian nhờ sự hỗ trợ của cấp trên cùng với sự nỗ lực của ban giam hiệu cũng như giao viên, nhân viên và học sinh đã giúp trường thay đổi rất nhiều.

Còn nhớ những ngày đầu thành lặp chỉ có một cán bộ quản lý và bốn giáo viên nhưng phải dạy rất nhiều lớp với nhiều điểm trường, điểm trung tâm cũng như các lớp ở điểm trường lẽ gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như điều kiện đi lại. Nhưng với những người giáo viên tâm huyết với nghề cũng cố gắng vượt qua khó khăn để tiếp tục con đường “ trồng người” của mình.

Và ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm giao viên về với trường nhiều hơn, cơ sở vật chất được hỗ trợ nhiều hơn dần khiến ngôi trường khang trang và đảm bảo điều kiện dạy học hơn. Hiện nay trường MG Ngọc Chánh có 1 điểm trường trung tâm và 4 điểm lẽ, có 9 lớp tất cả các khối mầm, chồi, lá và hơn 200 học sinh theo học. Cơ sở vật chất tương đối đầy đủ để phục vụ cho dạy và học. Có 3 cán bộ quản lý cùng hơn 22 giáo viên và nhân viên.

          Các cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường qua các thế hệ đến từ nhhiều xã, huyện với nhiều trình độ chuyên môn được đào tạo khác nhau. Nhưng với lòng yêu nghề, mến trẻ hết lòng vì học sinh thân yêu. Các cô đã gắn bó với nghề, coi địa phương nơi công tác là quê hương thứ hai, xem học sinh như con em ruột thịt của mình. Các Cô đã xây dựng một mái trường sư phạm đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, thân thiện một môi trường công tác tích cực cùng nhau khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cán bộ quản lý, giao viên, nhân viên luôn không ngừng học tập và sáng tạo để thay đổi phù hợp với sự phát triển của ngành giáo dục nói riêng và xã hội nói chung.

          Nhà trường luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với Đảng ủy, chính quyền địa phương, nhân dân, phụ huynh nơi công tác và nơi cư trú. Thường xuyên phối hợp tốt với các cơ quan ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, cơ quan đơn vị trên địa bàn. Nhà trường thường tổ chức các buổi gặp mặt, các hoạt động giáo dục  nâng cao chuyên môn, tạo tinh thần phấn khởi cho học sinh giúp cho cán bộ giao viên và học sinh càng yêu mến mái trường từ đó tiếp thêm nghị lực để phấn đấu vươn lên trong công tác.

          Thực hiện chủ đề và chương trình, nhiệm vụ mỗi năm học, Ban giám hiệu và Hội đồng Giáo dục của Nhà trường đã xây dựng các kế hoạch công tác, đảm bảo khoa học, phù hợp với điều kiện hiện có của địa phương và nhà trường. Tổ chức thực hiện có hiệu quả cao các kế hoạch. Chú trọng việc bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ CBGV. 100% CBGV có trình độ chuẩn và trên chuẩn về chuyên môn. Hàng năm có nhiều giao viên, nhân viên được khen thưởng nhiều danh hiệu vinh dự của trường, của phòng giáo dục và sở giáo dục. Trường có tổ chuyên môn hoạt động khá, tốt, thường xuyên đổi mới và nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên môn. Tổ chức có hiệu quả các giờ thao giảng, giờ dạy điển hình, ứng dụng có hiệu quả CNTT trong soạn giảng. Quan tâm đến việc bồi dưỡng học sinh tham gia các cuộc thi của trường và cấp trên tổ chức. Duy trì sĩ số học sinh 100% , tỷ lệ chuyên cần từ 98% trở lên. Tỷ lệ bé ngoan đạt 90% trở lên.

          Các tổ chức đoàn thể trong Nhà trường hoạt động đều, có chất lượng hoạt động tốt, phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện các nhiệm vụ giáo dục của Nhà trường duy trì tốt các hoạt động thi đua, tổ chức thực hiện có hiệu quả cao các cuộc vận động, tiêu biểu là cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong nhà trường. Chi bộ hàng năm bồi dưỡng và kết nạp từ 2 đến 4 đảng viên mới. Liên tục giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn vững mạnh, Đoàn  thanh niên vững mạnh, Trường đạt danh hiệu tiên tiến. Chú trọng việc thực hiện có hiệu quả đổi mới quản lý giáo dục, tiếp tục đổi mới phương pháp giao dục, đổi mới kiểm tra đánh giá, nâng cao chất lượng giáo dục. Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, giữ vững thành tích.

          Với đội ngũ cán bộ quản lý, giao viên, nhân viên “ giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã cùng nhau đưa trường MG Ngọc Chánh phát triển vượt bật. Cụ thể là năm 2013 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia cấp độ I và hiện tiếp tục được duy trì và ngày càng phát triển hơn.

          Tuy nhiên do trường đã được xây dựng quá lâu và chuyển giao từ trường tiểu học nên trường điểm trung tâm đã xuống cấp nhiều, sân nền thấp, phòng học ẩm thấp và kiến trúc chưa phù hợp với nhu cầu dạy và học của bậc học mầm non. Ước mơ của tập thể nhà trường là được quan tâm nhiều hơn và nâng cao hơn nữa về cơ sở vật chất trường lớp cũng như đồ dùng phục vụ dạy học.

          Nhưng cho dù ở thời điêm nào thì trường MG Ngọc Chánh luôn tâm niệm rằng “Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học” và từ đó càng phấn đấu nhiều hơn, nhiều hơn nữa./.